“โกเมซ”กว่าจะมีวันนี้กับหงส์แดง

โจ โกเมซ ปราการคนหนุ่มของ ลิเวอร์พูล ที่ฤดูกาลนี้รักษาสภาพร่างกายแข็งแกร่งจนก้าวเป็นตัวหลัก มุมมองการใช้ชีวิตหลายประการน่าสนใจทีเดียว บรรยากาศห้อแต่งตัวหลังแมตช์ที่ทีมชนะ มักเป็นมั่วโยงที่ผู้เล่นฝันถึง – แต่สำหรับสโมสร ลิเวอร์พูล เมื่อฤดูกาลก่อน หาได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป โดยเฉพาะเมื่อคุณเล่นตำแหน่งกองหลัง  SBOBET24

“ผมจำได้เลยวันนั้น แมนฯ ซิตี้ มาเยือนที่นี่” โจเมซ เริ่มเปิดปากถึงเหตุที่แอนฟิลด์ในวันนั้น “เรานำห่าง 4-1 ทว่าโดนรัวในเวลาห้านาทีไล่มาเหลือ 4-3 มีช็อตหนึ่งจำได้เลยคู่แข่งโหม่งเข้าข้างหน้าต่าง ผมนี่ใจตกตาตุ่มถามตัวเองว่า – จะทำหน้าอย่างไงวะถ้าลูกนั้นมันกองก้นตาข่าย – อารมณ์มันคงเหมือนถูกปล้นความสุข … ผมจึงตระหนักว่าความประมาทคือหนทางสู่หายนะจริงๆ” SBOBET24

นั่นคือนิยามทีมของ ผจก.ทีม เจอร์เก้น คล็อปป์ ซีซั่น 2017-18 ยืนซดแลกหมัดกับคู่แข่งจนตายไปข้าง แต่มาปีนี้ ปรัชญาสโมสรขอชนะคู่แข่งแบบง่ายๆ มากกว่าถล่มกันแหลกลาญเหมือนแต้มกีฬาเทนนิส มองในมุมหนึ่งบอลมันส์แบบเดิมสะใจคอซาดิสม์ แต่มันก็มาพร้อมความเปราะบาง

หากจำได้มีเกม ‘หงส์แดง’ ถูก เซบีย่า ไล่ตีเสมอ 3-3 เกม ยูฟ่า ชปล. ทั้งที่นำห่างถึงสามสกอร์ หรือในรอบรองชนะเลิศ ประตูรวมเกมพบ โรม่า เหมือนไทเบรกเทนนิส 7-6 ซึ่งความจริงไม่สมควรเหนื่อยขนาดนั้น เมื่อคุณได้ฉีกคู่แข่งในเลกแรกกระจุย 5 สกอร์!

การกล้าพูดถึงปัญหาพื้นฐานของทีม ไม่ใช่สิ่งที่หาง่ายจากความเห็นผู้เล่นอายุ 21 ปี คนอื่นๆ ทั้งนี้แข้งผู้ดีมองว่าทางเดินของ ลิเวอร์พูล ฤดูกาล 2018-19 ยังอีกไกล แต่ที่แน่ๆพวกเขาได้ก้าวสู่อีกขั้นของความเติบโตแล้ว

“กล้าพูดว่าซีซั่นนี้เราไม่ได้ถอนคันเร่งเกมบุก เพียงแค่ตระหนักได้ว่าบางครั้งจำเป็นต้องบริหารจัดการเพื่อคว้าผลลัพธ์ ซึ่ง ผจก.ทีม อยากการันตีมัน จึงต้องสุขุมกว่าเดิม ณ จุดนี้ทุกคนภูมิใจกับทรงเกม ขณะที่โค้ชก็ไม่ต้องเปลืองแรงตะโกนด่าสุดเสียงเมื่อเกมรับสะเปะสะปะอย่างเมื่อก่อนอีก ปัจจุบันเราเลิกมุทะลุ ไม่คิดว่าต้องกดคู่แข่งไส้ไหล 3-4 อีกแล้ว ขอเพียงช่วงท้ายเป็นฝ่ายครองบอล เลือกเล่นช็อตที่ดีกว่า ประคองเข้าป้าย นั่นคือเรื่องที่ทุกคนต้องการรักษาความสม่ำเสมอเพื่อลุ้นแชมป์ลีก”

ย้อนไปยังประวัติของเขาบ้าง โกเมซ เป็นเด็กย่าน คาร์ตฟอร์ด ทางใต้กรุงลอนดอน เมื่อก่อนจับรถเมล์สาย 160 ไปสนามซ้อม อะคาเดมี่สโมสร ชาร์ลตัน แล้วต้องกลับดึกๆดื่นๆ แน่นอนต้องมีประสบการณ์เสี่ยงเกิดขึ้นมาเล่าสู่กันฟัง

“เอาจริงๆย่านนั้นมันไม่ใช่ที่ปลอดภัยสักเท่าไหร่ บางทีก็ตกในสถานการณ์เสี่ยงเหมือนกัน มีนักล้วงพยายามขโมยโทรศัพท์มือถือ โชคดีว่าไม่ถึงขั้นเอามีดจี้ ใครที่เคยเจอคงขำไม่ออก” พนันออนไลน์

กองหลังหนุ่มบอกว่ารถเมล์สาย 75 จากบ้านไปโรงเรียนยังน้่ประทับใจกว่า เพราะมันคือสถานที่ซึ่งทำให้ได้พบรักกับแฟนสาว ทามาร่า

“ผมเป็นคนประเภทพูดน้อย ค่อนข้างเงียบด้วยซ้ำ ตอนแรกก็จีบผ่านแช็ตแบล็คเบอร์รี่ (โทรศัพท์ที่ฮิตเวลานั้น) ส่งข้อความหากัน โทรคุย รู้จักซึ่งกันและกันมากขึ้น”

ซึ่งก็เป็นแฟนสาวของเขานี่เองเชียร์ให้กองหลังหนุ่มตอบรับข้อเสนอย้ายจาก ชาร์ลตัน มาเล่นที่แอนฟิลด์ ในยุค ผจก.ทีม เบรนแดน ร็อดเจอร์ส โดยเวลานั้นวัยวุฒิแค่ 18 ปี

นับเป็นการเผชิญโลกจริงๆจังๆ เมื่อออกจากครอบครัวใหญ่ที่มี 3 พี่สาว-น้องสาว และอีกหนึ่งพี่ชาย มาอยู่ ณ อพาร์ตเมนต์ ย่าน เซฟตัน พาร์ค เมืองลิเวอร์พูล

“ผมกับแฟนเก็บของใส่หลังรถ แล้วขับขึ้นมาที่นี่ เธออยู่ค้างด้วยในคืนแรก จากนั้นก็ต้องกลับไปเรียนระดับมหาวิทยาลัยที่กรุงลอนดอน ขึ้นมาเยี่ยมที่เมอร์ซี่ย์ไซด์ทุกๆสุดสัปดาห์ ส่วนเวลาอื่นผมก็ต้องว้าเหว่คนเดียวกลายเป็นว่าต้องช่วยตัวเองทุกอย่าง ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน เพราะทำกับข้าวไม่เป็น เต็มที่คือละลายพิซซ่าแช่แข็ง ดังนั้นเวลาไปซ้อมก็ต้องห่อข้าวกลับมาแล้วค่อยอุ่นกิน”

“สตาฟฟ์สาวของ ลิเวอร์พูล ทั้ง แคโรล และ แคโรลีน ก็ใจดีกับผมมาก ช่วยแพ็คอาหารมาอย่างดี หน้าที่เราก็แค่หยิบเข้าไมโครเวฟ ก็พอกล้อมแกล้มไป ถึงมันจะเป็นเมนูเดิมกับมื้อกลางวัน แต่สำหรับผมไร้ปัญหา ก็ในเมื่อมันฝรั่งหวานที่สโมสรทำเลี้ยงอร่อยขนาดนั้น”

“นับเป็นก้าวย่างสำคัญชีวิตเลยที่ต้องออกจากครอบครัวใหญ่สมาชิก 7 คน มาอยู่ลำพัง ต้องกลับมาบ้านหลังซ้อมเสร็จ จัดการทุกอย่างเองหมดเพราะไม่ใครช่วย ก็ยอมรับว่าแรกๆติดขัดบ้าง ความจริงก็มีอารมณ์เหงา แต่เพื่อนๆพี่ๆที่นี่คอยปลอบ พร้อมให้กำลังใจว่าเราได้โอกาสดีมาเล่นกับทีมระดับนี้ แวดล้อมไปด้วยคนดีๆ เป็นสิ่งที่เด็กมากมายวาดฝันแต่ไม่ได้สัมผัส อย่างไรก็ตามช่วง 2 ปีแรกกล้าพูดว่าลำบากทีเดียว”

ส่วนหนึ่งเพราะเจ้าตัวโชคร้ายเอ็นไขว้เข่าด้านหน้าฉีกระหว่างไปรับใช้ทีมชาติอังกฤษ ยู-21 ทั้งที่ก่อนนั้นลงแข่งรับใช้ ลิเวอร์พูล ไปแค่ 7 นัด เป็นผลให้ต้องฟื้นฟูตัวเอง ณ อพาร์ตเมนต์ระหว่าง ต.ค.2015-ม.ค. 2017

นอกจากนี้ โกเมซ พูดถึงการชิงตำแหน่งอันเข้มข้นในหมู่กองหลัง เพราะแต่ละคนสูสีทว่ามีโควตาเพียง 4 ที่/นัด รวมถึงความเป็นไปได้ในการซิวแชมป์ลีกจากพื้นฐานหลังแน่น เปรียบเทียบกับฤดูกาล 1978-19 สมัย ผจก.

ทีม บ็อบ เพรสลี่ย์ ที่ ‘หงส์แดง’ เสียแค่ 16 สกอร์ จากการเล่น 42 เกม ดิวิชั่น 1 เดิม ส่วนสถิติที่แอนฟิลด์ตลอด 21 นัด พังตาข่ายถึง 51 ครั้งแต่เสียแค่สี่ลูก ทางเข้าSBOBET

“มันคือเรื่องดี กอ่นนี้เราแทบไม่มีการแข่งขัน ยังจำได้ตอนทีมเจอปัญหาตัวเจ็บบานถึงขึ้นต้องใช้ ลูคัส เลว่า ลงมายืนเซนเตอร์แบ็ค ส่วนเรื่องแชมป์ยังไม่อยากโม้ เพราะลีกนี้แข่งขันสูงมากๆยากจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็ขอตั้งเป้าไว้เสียไม่เกิน 16 ประตูเหมือนกัน อย่างไรก็ตามนี่เพิ่งต้นฤดูกาลก็หวังให้รับเหนียวต่อไป เช่นเดียวรุกแจ่ม สามประสานแดนหน้าเราตอนนี้คือหัวแถวโลก ดังนั้นทีมก็ควรยกระดับเกมป้องกันขึ้นสู่จุดเดียวกัน”

 SBOBET24
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *